.:: Trường Tiểu Học Vạn Thạnh - Thành phố Nha Trang::.

Tuyên truyền phòng bệnh virus Zika

Email In PDF.

Thông điệp mạnh mẽ nhất mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến muốn gửi đến cộng đồng thông qua chiến dịch này, chính là “mỗi người dân, mỗi gia đình hãy dành nửa tiếng đồng hồ mỗi tuần để thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng” trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết lưu hành và dịch bệnh do virus Zika gây ra nhiều khả năng xâm nhập vào Việt Nam. Đây là 2 dịch bệnh có cùng đường lây truyền là loài muỗi vằn Aedes.

 

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH VIRUS ZIKA 

 

1. BỆNH DO VI RÚT LÀ GÌ  ?

Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, có thể gây thành dịch, Virus Zika thuộc họ Arbovirus nhóm Flaviviridae cùng nhóm với các vi rút sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản …

2. BỆNH LÂY TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO ?

Ổ chứa vi rút Zika và thời kỳ lây truyền của bệnh hiện nay chưa rõ. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người mà do muỗi mang vi rút Zika đốt truyền vi rút sang người lành. Muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes, chủ yếu là muỗi Aedes Aegypti. Đặc biệt là có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục. Thời kỳ ủ bệnh từ 3 đến 10 ngày.

3.TRIỆU CHỨNG  

Từ 60% đến 80% trường hợp nhiễm vi rút Zika không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Người bệnh có biểu hiện như sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ và đau đầu.

4. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH  

- Tuyên truyền cho người dân đặc biệt những người đi, đến, về từ các quốc gia có dịch.   Cán bộ y tế, nhân viên làm việc tại khu vực cửa khẩu, cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút zika chủ động tự theo dõi sức khỏe và báo cáo cho cơ quan y tế khi có biểu hiện bệnh.

- Vận động người dân thường xuyên áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi. Thường xuyên ngủ màn và sử dụng các biện pháp khác phòng chống muỗi đốt.

- Hạn chế đi tới các vùng đang có dịch khi không cần thiết, đặc biệt phụ nữ mang thai, những người mắc các bệnh suy giảm miễn dịch… Nếu phải đi, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm phù hợp cho bản thân.

- người từ vùng dịch tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 12 ngày và khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất, để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

- Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

5. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH

- Sử dụng các phòng hộ cá nhân tránh muỗi đốt.

- Thông báo với cơ sở y tế khi có biểu hiện triệu chứng.  

- Khi có một ổ dịch, xử lý khu vực phạm vi bán kính 200 mét kể từ nhà bệnh nhân.

- Các biện pháp xử lý ổ dịch phải được triển khai trong vòng 48 giờ kể từ khi ổ dịch được xác định.

- Phun hóa chất diệt muỗi.

                                                                                                                        Nguồn: Sưu tầm

 

dac diem van thanh

Tin nhanh

SKKN

Thời tiết


NguoiYenThanh.Com
Đang Tải Dữ Liệu

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay54
mod_vvisit_counterHôm qua21
mod_vvisit_counterTuần này197
mod_vvisit_counterTuần trước191
mod_vvisit_counterTháng này595
mod_vvisit_counterTháng trước904
mod_vvisit_counterTất cả239677